BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Khoa Sức khỏe môi trường – Y tế trường học - Dinh dưỡng

Ngày 15/5/2024, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tổ chức lớp tập huấn nước sạch- quản lý chất thải y tế và vệ sinh môi trường năm 2024. Tham dự lớp tập huấn có các học viên là lãnh đạo và cán bộ phụ trách chương trình vệ sinh môi trường tại 9 Trung tâm y tế huyện, thị, thành phố.

Qua buổi tập huấn, các học viên đã được phổ biến Thông tư 26/2021/TT-BYT sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Thông tư 41/2018/TT-BYT ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt; Thông tư 20/2021/TT-BYT quy định về quản lý chất thải y tế trong phạm vi khuôn viên cơ sở y tế; Thông tư 21/2021/TT-BYT quy định về vệ sinh trong mai táng, hỏa táng; QCVN 01:2011/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà tiêu - Điều kiện bảo đảm hợp vệ sinh do Cục Quản lý môi trường biên soạn và được Bộ Trưởng Bộ Y tế ban hành theo Thông tư số 27/2011/TT-BYT quy định về kỹ thuật quốc gia về nhà tiêu – điều kiện đảm bảo hợp vệ sinh.Ngoài ra, các học viên cũng tham gia thảo luận và được giải đáp những thắc mắc liên quan đến chương trình vệ sinh môi trường, quản lý chất thải y tế tại cơ sở y tế. 

Lớp tập huấn đã góp phần nâng cao năng lực thực hiện chương trình vệ sinh môi trường; giám sát, kiểm tra chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt; quản lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế để góp phần giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường và lây nhiễm dịch bệnh ra ngoài cộng đồng./.

Vi chất dinh dưỡng (VCDD) là các chất mà cơ thể chúng ta chỉ cần với một lượng rất nhỏ nhưng nếu thiếu sẽ gây nên những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe.

Ra đời từ năm 1972, Ngày Môi trường Thế giới 5/6 hàng năm được coi là một sự kiện mang tính toàn cầu, nhằm thúc đẩy các nước trên thế giới cùng nhìn lại và nhận thức được những vấn đề gây ảnh hưởng đến môi trường, từ đó chung tay hành động để bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tình hình tai nạn lao động năm 2023 giảm so với năm 2022, tuy nhiên vẫn còn ở mức cao. Cụ thể, năm 2023 trên toàn quốc đã xảy ra 7.394 vụ tai nạn lao động (giảm 324 vụ), làm 7.553 người bị nạn (giảm 370 người).

Nước sạch và vệ sinh môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự sinh tồn và phát triển của sự sống trên trái đất, ảnh hưởng đến sự phát triển của quốc gia, hay nói một cách khác, nước sạch và vệ sinh môi trường đồng hành cùng sự phát triển của nhân loại. Việc cung cấp nước sạch và đầy đủ là một trong những điều kiện cơ bản để bảo vệ sức khỏe cho con người. Bảo đảm nguồn nước sạch và vệ sinh môi trường sẽ góp phần khống chế được nhiều bệnh tật.

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, năm 2024 do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, từ đầu năm đến nay nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đã xảy ra ở một số địa phương nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung, Tây nguyên. Trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm, có nguy cơ gây nên hạn hán, thiếu nước sạch cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, người lao động.