BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Khoa Truyền thông giáo dục sức khỏe

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống Tăng huyết áp 17/5/2024 :

ĐO HUYẾT ÁP ĐÚNG - KIỂM SOÁT HUYẾT ÁP TỐT - SỐNG LÂU HƠN

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, v.v, những bệnh tim mạch này đang là nguyên nhân tử vong hàng đầu trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, ước tính có khoảng 1,28 tỷ người trưởng thành trong độ tuổi 30–79 trên toàn thế giới bị tăng huyết áp, 46% người trưởng thành bị tăng huyết áp không biết mình mắc bệnh. Việc kiểm tra huyết áp thường xuyên và đo huyết áp đúng cách để phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời là rất cần thiết. Các chuyên gia khuyến nghị người dân nên tầm soát tăng huyết áp, đặc biệt là người từ 40 tuổi trở lên hoặc sớm hơn tùy theo bệnh lý mắc phải.

Nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng, xã hội về gánh nặng bệnh tật do tăng huyết áp gây ra và các biện pháp hiệu quả phòng, chống tăng huyết áp, Hiệp hội Tăng huyết áp thế giới chọn ngày 17/5 hằng năm làm Ngày Thế giới phòng, chống tăng huyết áp.

“Đo huyết áp đúng - Kiểm soát huyết áp tốt - Sống lâu hơn” là chủ đề của ngày Thế giới phòng, chống Tăng huyết áp năm 2024. Với mục tiêu nâng cao nhận thức về bệnh tăng huyết áp trên toàn thế giới, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đo huyết áp chính xác, điều trị đúng, kiểm soát tốt chỉ số huyết áp để phòng ngừa các biến chứng do tăng huyết áp gây ra, giúp người bệnh sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Để phòng chống bệnhtăng huyết áp, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện những biện pháp sau: 

  1. Chế độ ăn hợp lý: Dưới 5g muối/ngày; tăng cường ăn rau xanh, hoa quả tươi; hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol và axit béo no; đảm bảo đủ kali và các yếu tố vi lượng trong khẩu phần ăn hằng ngày.

  2. Duy trì cân nặng hợp lý

  3. Không hút thuốc lá hoặc thuốc lào, hạn chế uống bia rượu.

  4. Tăng cường hoạt động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày.

  5. Tránh các lo âu, căng thẳng, sống tích cực, nghỉ ngơi hợp lý

  6. Đo huyết áp thường xuyên đặc biệt đối với người trên 40 tuổi. Mỗi người hãy nhớ số đo huyết áp của mình

  7. Người mắc tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của bác sĩ.