Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới được tổ chức hàng năm vào tuần cuối cùng của tháng 4, với mục đích thúc đẩy việc sử dụng vắc xin để bảo vệ mọi người ở mọi lứa tuổi chống lại dịch bệnh, giúp họ sống cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn. Tiêm chủng giúp cứu sống hàng triệu người mỗi năm và được công nhận là một trong những can thiệp y tế thành công nhất trên thế giới.

Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới năm nay diễn ra từ ngày 24 đến ngày 30/4/2024, năm nay cũng là kỷ niệm 50 năm ra đời Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR), (1974-2024). Chương trình Tiêm chủng mở rộng là một sáng kiến do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra năm 1974, đây là một nỗ lực toàn cầu nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng các loại vắc xin cứu sống mọi trẻ em trước các bệnh truyền nhiễm, bất kể vị trí địa lý hay tình trạng kinh tế xã hội.
Việt Nam thông qua TCMR vào năm 1981. Hiện nay, chương trình TCMR nước ta cung cấp các loại vắc xin phòng được 12 bệnh truyền nhiễm phổ biến và nguy hiểm bao gồm lao, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm phổi/viêm màng não mủ do Hib, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản, bệnh tả (vùng có nguy cơ cao) và thương hàn (vùng có nguy cơ cao). Vắc xin phòng bệnh do vi rút Rota, vắc xin phòng bệnh do phế cầu, vắc xin phòng bệnh ung thư cổ tử cung và vắc xin phòng bệnh cúm mùa là 4 loại vắc xin dự kiến sẽ được đưa vào Chương trình TCMR theo Nghị quyết 104/NQ-CP ngày 15/8/2022 của Chính phủ về Lộ trình tăng số lượng vắc xin trong Chương trình TCMR giai đoạn 2021 – 2030.


Chương trình TCMR đã đem lại hiệu quả rõ rệt, làm thay đổi cơ bản về cơ cấu bệnh tật ở trẻ em. Tỷ lệ mắc bệnh của nhiều bệnh nhiễm trùng có vắc xin dự phòng đã giảm đi hàng chục đến hàng trăm lần. Các vắc xin sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng là an toàn, đã được kiểm duyệt nghiêm ngặt. Hãy bảo vệ sức khoẻ và phòng ngừa dịch bệnh bằng cách tiêm vắc xin đủ liều, đúng lịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Đầu tư cho tiêm chủng là một trong những khoản đầu tư tốt nhất cho sức khỏe./. BS Diệu Hương