Offcanvas Info

Assign modules on offcanvas module position to make them visible in the sidebar.

BẢN TIN HOT:

Xem thêm tin

Ra đời từ năm 1972, Ngày Môi trường Thế giới 5/6 hàng năm được coi là một sự kiện mang tính toàn cầu, nhằm thúc đẩy các nước trên thế giới cùng nhìn lại và nhận thức được những vấn đề gây ảnh hưởng đến môi trường, từ đó chung tay hành động để bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Năm 2024, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động Ngày Môi trường thế giới với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hoá" nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.


Theo Công ước của Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa, có tới 40% diện tích đất đai trên hành tinh bị suy thoái, ảnh hưởng trực tiếp đến một nửa dân số thế giới và đe dọa khoảng một nửa GDP toàn cầu (44 nghìn tỷ USD). Tần suất và thời gian hạn hán đã tăng 29% kể từ năm 2000, nếu không có hành động khẩn cấp, hạn hán có thể ảnh hưởng đến hơn 3/4 dân số thế giới vào năm 2050.
Suy thoái đất là một mối đe dọa lớn đối với đa dạng sinh học, hệ sinh thái, khả năng duy trì của xã hội, tác động của suy thoái đất vượt qua quy mô địa phương hay khu vực. Do tính liên kết giữa các hệ sinh thái, suy thoái đất gây ra các quá trình phá hủy, có thể gây tác động dây chuyền tới toàn bộ các tầng sinh quyển. Phục hồi đất là một trong những mục tiêu chính trong Thập kỷ Phục hồi Hệ sinh thái của Liên hợp quốc (2021-2030), thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn thế giới nhằm đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững.
Hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới năm 2024, mỗi người dân hãy cùng chung tay hành động, bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên, ứng phó với biến đổi khí hậu bằng các hành động thiết thực, hiệu quả.
Hành tinh của chúng ta, trách nhiệm của chúng ta, hãy hành động ngay bây giờ cho một tương lai bền vững./. Bs Diệu Hương